News

อนิเมะ Lightyear การ์ตูนHD

ความขัดแย้งใน ภาพยนตร์สารคดีเรื่องอนิเมะ อมตะปี 1995 ของพิกซาร์ อย่าง ทอย สตอรี่นั้นขึ้นอยู่กับความวิตกกังวลในการเคลื่อนย้ายตุ๊กตาคาวบอยแบบดึงเชือกแบบเก่า วู้ดดี้ เมื่อเจ้าของหนุ่มของเขา แอนดี้ ได้หุ่นแอ็คชั่นยอดนิยมตัวใหม่ที่ชื่อว่า บัซไลท์เยียร์ ภาพยนตร์ที่ตั้งชื่อตาม Space Ranger ไลท์เยียร์ ขยาย แฟรนไชส์ของ Toy Storyโดยแสดงให้เราเห็นการผจญภัยไซไฟที่ทำให้แอนดี้ติดตัวละครและเป็นแรงบันดาลใจให้กับพ่อค้า นี่คือภาคแยกที่ตลกขบขันพร้อมความลุ้นระทึกและหัวใจ การตูนที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาชวนหลงใหลในป๊อปคอร์นสุดมันส์แบบไลฟ์แอ็กชันย้อนยุค ตัวละครชื่อนี้ได้รับเสียงพากย์ที่ยอดเยี่ยมโดยChris Evansสร้างความสมดุลระหว่างความกล้าหาญและความผิดพลาดของมนุษย์ด้วยความอบอุ่นที่แพร่เชื้อ

‘Lightyear’ บทวิจารณ์ภาพยนตร์

สิ่งที่จับใจความสำคัญอย่างหนึ่งของฉันอนิเมะ คือภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ฉันหมกมุ่นอยู่กับการต้องการหุ่นยนต์แมวที่ช่วยเหลือทางอารมณ์อย่าง Sox หุ่นยนต์แมวคู่หูที่ได้รับมอบหมายให้ Buzz โดย Star Command เพื่อบรรเทาจิตใจที่มีปัญหาของเขาหลังจากความพ่ายแพ้หลายครั้ง ฉันคิดถึงเรื่องอื่นเล็กน้อยตั้งแต่ได้ดูไลท์เยียร์ ดังนั้นฉันหวังว่าคุณจะมีความสุข Pixarตามธรรมเนียมของสตูดิโอในการเกณฑ์สมาชิกในทีมสร้างสรรค์มาทำงานด้านเสียง Sox ให้เสียงโดยนักสร้างแอนิเมเตอร์ Peter Sohn แมวเป็นผู้ช่วยดิจิทัลและเป็นผู้ฟังที่เห็นอกเห็นใจ แต่มันก็ยังเป็นแมวขี้เล่นที่ชอบไล่ตามแสงเลเซอร์อีกด้วย และแทนที่ลูกขนปุกปุย เขาสามารถพ่นคบเพลิงหรือลูกดอกยาสลบเพื่อทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ไม่ได้เมื่อจำเป็น Sox เป็นตัวละครที่น่ารักของสัตว์คู่หูสุดคลาสสิกของดิสนีย์ และเป็นเรื่องปกติของอารมณ์ขันที่น่ารักในบทภาพยนตร์ที่ร่วมเขียนบทโดยผู้กำกับแองกัส แม็คเลนและเจสัน เฮดลีย์

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

เนื่องจากการจัดอันดับตอนนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องบังคับ นี่เป็นหนัง Pixar ระดับกลางที่มั่นคงและดึงดูดใจเด็กๆ มากมายและเป็นปัจจัยที่ทำให้หวนนึกถึงอดีตที่สำคัญสำหรับแฟนๆ ของไซไฟยุค 80 และ 90 ไม่อาจแตะต้องผลงานชิ้นเอกแห่งยุคอวกาศของสตูดิโออย่างWall-E หรือ The Iron Giant ที่ขยับไม่ได้ของ Brad Bird จาก Warner Bros. แต่ความสวยงามของสภาพแวดล้อมนอกอวกาศและเสน่ห์ที่แสดงออกของตัวละครน่าจะทำให้ละครเรื่องนี้ออกมาดี ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ Pixar ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่เริ่มเกิดโรคระบาด ซึ่งรวมถึงหน้าจอ IMAX ด้วยส่วนของภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในรูปแบบขนาดใหญ่โดยเฉพาะ

ภาพยนตร์ไซไฟผจญภัยภาคแยก 

แน่นอนว่าตัวละครชื่อเรื่องนั้นถูกฝังอยู่ในดูการ์ตูนจินตนาการของคนรุ่นต่อรุ่นในฐานะแอ็คชั่น ซึ่งพากย์เสียงโดยทิม อัลเลนในคุณสมบัติทั้งสี่ – ผู้ที่ออกมาจากกล่องทำให้เขาเชื่อว่าเขาคือ Space Ranger ตัวจริงในToy Story ภาพลวงตาที่แตกเป็นเสี่ยง ๆ และรางวัลจากการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่แน่นแฟ้นค่อย ๆ สอนให้ Buzz อ่อนน้อมถ่อมตน เปลี่ยนโฉมหน้าเขาจากผู้ชายที่มีความมั่นใจสูงเกินไปกลายเป็นคนโง่ที่น่ารักและบางครั้งก็ไร้เดียงสา จากดาราเดี่ยวสู่ผู้เล่นในทีม

ในการจินตนาการถึงฮีโร่ในจอไลฟ์แอ็กชัน (แม้ว่าจะอยู่ในการเรนเดอร์ CG) ซึ่งเป็นต้นแบบของของเล่น การตัดสินใจอย่างชาญฉลาดครั้งแรกของผู้สร้างภาพยนตร์คือการคัดเลือกอีแวนส์ ซึ่งประสบการณ์ที่ทับซ้อนกันของกัปตันอเมริกาช่วยเพิ่มอำนาจในบทบาทของเขา เวอร์ชันนี้มีลักษณะทางกายภาพของของเล่นร่วมกัน เช่น หน้าอกทรงกระบอกที่พองขึ้น กรามของนักบินอวกาศขนาดใหญ่ และคางบุ๋ม แต่มีความยืดหยุ่นมากกว่าทั้งในด้านใบหน้าและการเคลื่อนไหว เนื่องจากเหมาะสมกับตัวละครที่มีเนื้อและเลือดในทางทฤษฎีมากกว่าพลาสติก หนึ่ง.

แต่ส่วนโค้งทางอารมณ์ใหม่ของ Buzz นั้นไม่ได้แตกต่างจากร้านขายของเล่นของเขาโดยสิ้นเชิง ในช่วงเริ่มต้นของการผจญภัย เขาเคารพเพื่อนและผู้บัญชาการที่ปรึกษาของเขา Alisha Hawthorne (Uzo Aduba) แต่เขาก็เป็นคนชั้นสูงที่ชอบควบคุม คอมเพล็กซ์ฮีโร่ของเขาเป็นแบบที่เขาเล่าเรื่องราวของตัวเองโดยถ่ายทอดเป็นบันทึกภารกิจ เขาไม่สนใจสมาชิกหน้าใหม่พอๆ กับที่เขาสนใจฟังก์ชันขับเคลื่อนอัตโนมัติของยานอวกาศ IVAN หรือ Internal Voice-Activated Navigator ซึ่งให้เสียงโดย Mary McDonald-Lewis

ไลท์เยียร์เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีที่ Space Ranger จอมป่วนคนนี้เรียนรู้ที่จะยอมรับข้อจำกัดของมนุษย์และยอมรับความช่วยเหลือ มันยังเกี่ยวกับเวลาที่ผ่านไป และการที่เราจมปลักอยู่กับความเสียใจหรือก้าวไปข้างหน้ากับสถานการณ์ใดก็ตามในชีวิต

นั่นเป็นภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Buzz เมื่อเขาและผู้บัญชาการและทีมงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกว่า 1,000 คน หยุดสำรวจดาวเคราะห์ T’Kani Prime ที่ยังไม่ได้สำรวจโลกขณะมุ่งหน้ากลับบ้าน รูปแบบของสิ่งมีชีวิตที่ไม่เป็นมิตร — เถาวัลย์สัตว์ประหลาดที่ดุร้ายและแมลงบินยักษ์ — กระตุ้นให้รีบออกไป ซึ่ง Buzz พยายามทำการบินไต่หน้าผาสูงชันแบบเดียวกับที่เห็นใน Top Gun : Maverick เพียงแต่เขาไม่ได้โชคดีขนาดนั้น ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์เชื้อเพลิงทำให้พวกเขาติดอยู่ที่ T’Kani Prime โดยไม่มีทางกลับบ้านได้จนกว่าพวกเขาจะซ่อมไดรฟ์ความเร็วสูงได้

บัซสาบานว่าจะทำภารกิจให้สำเร็จและพาทุกคนกลับโลกให้ได้ แต่หนึ่งปีต่อมา การบินทดสอบความเร็วสูงครั้งแรกของเขาโดยใช้เชื้อเพลิงคริสตัลที่ทำจากทรัพยากรธรรมชาติของโลกนั้นล้มเหลว และการขยายเวลาการบิน 4 นาทีของเขาหมายความว่าทุกคนที่กลับมาบน T’Kani Prime จะมีอายุมากกว่า 4 ปีเมื่อเขากลับมา

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepic.com

ในแต่ละเที่ยวบินทดสอบที่ต่อเนื่องกัน กระบวนการดังกล่าวจะเข้มข้นขึ้น ดังนั้นในขณะที่ Buzz ยังคงอายุเท่าเดิมและพยายามหาทางออกอย่างไม่ลดละ ทุกคนที่เขารู้จักยอมรับสถานการณ์ของพวกเขาและดำเนินชีวิตต่อไปภายในขอบเขตที่ได้รับการคุ้มครองของอาณานิคมใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ดูอนิเมะ Commander Hawthorne ซึ่งเป็นตัวละครแปลกปลอมที่แต่งงานกับแฟนสาวของเธอ กลายเป็นแม่และยายในที่สุด ในขณะที่ Buzz ยังคงใช้สูตรเชื้อเพลิงคริสตัลที่สมบูรณ์แบบซึ่งได้รับความช่วยเหลือจาก Sox

ภาพยนตร์ของ Pixar และ Disney ต่างแสดงความเชื่อตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาในความสามารถของเด็กๆ ในการเข้าใจความตาย และLightyearก็ไม่มีข้อยกเว้น มอบช่วงเวลาแห่งความสูญเสียอันเจ็บปวดที่บาดลึกยิ่งขึ้นกับ Buzz เนื่องจากชีวิตของเขายังคงถูกแช่แข็งอยู่ในกาลเวลา

แต่เมื่อภัยคุกคามครั้งใหม่ปรากฏขึ้นในรูปแบบของยานอวกาศต่างดาวที่มีหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ Zurg (James Brolin) เป็นกัปตันและกองทัพ Zyclops automatons ของเขา Buzz ก็ถูกบีบให้ต้องทำตัวโกง ตัวสำรองเพียงอย่างเดียวของเขามาจากหน่วยจูเนียร์แซปพาโทรล อาสาสมัครฝึกหัดนักเรียนนายร้อยสามคน ซึ่งรวมถึงอิซซี่ หลานสาวของอลิชา (เคเกะ พาล์มเมอร์) ผู้ซึ่งฝันอยากเป็นสเปซเรนเจอร์หากเธอเอาชนะความกลัวได้ Mo (Taika Waititi) จอมซุ่มซ่ามผู้ซึ่งยอมรับว่าเขาเป็นนักวิชาการที่ด้อยโอกาส และดาร์บี้ผู้เหนื่อยล้า (เดล โซลส์) ผู้แข็งแกร่งราวกับเล็บคนแก่ที่มีความสุขมากกว่าที่จะมองข้ามการยับยั้งการจัดการอาวุธซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขทัณฑ์บนของเธอ

วิธีที่กลุ่มบุคคลภายนอกค้นพบความไว้วางใจและความแข็งแกร่งร่วมกันในความหนังการ์ตูน รู้ความชำนาญในการทำงานร่วมกันของพวกเขา ในขณะที่ยังค้นพบทักษะส่วนบุคคลของพวกเขานั้นเป็นเรื่องราวที่ออกมาจากหนังสือคู่มือของ Pixar อย่างมาก แม้ว่าจะมีการพลิกผันของเวลาเมื่อพวกเขาเดินทางสู่อนาคต

MacLane ผู้ร่วมกำกับFinding Doryรวมถึง อนิเมะญี่ปุ่น ภาพยนตร์สั้น เรื่อง Toy Storyและ Headley ผู้ร่วมเขียนบทOnwardเห็นได้ชัดว่าเป็นแฟนบอยประเภทที่มีความสามารถในการสร้างโลกอันไกลโพ้นอย่างไร้ขอบเขต พวก เขาพยักหน้าให้กับทุกสิ่งตั้งแต่Starship TroopersไปจนถึงAlienไปจนถึงGravity เนื้อหามีความเด้งดึ๋งและเบาสมอง แม้ในขณะที่อันตรายกำลังเพิ่มขึ้น — มีเรื่องตลกที่น่าขบขันมากมายที่ทำให้เทคโนโลยีมีมนุษยธรรม เช่น IVAN ปล่อยระเบิดกระดาษในห้องนักบินเมื่อความเร็วสูงทำงาน หรือ Zyclops สองตัวแลกเปลี่ยนสายตากังวลเมื่อ Zurg กระทืบเท้าด้วยความโกรธ

แต่ทีมผู้สร้างยังใส่ความอ่อนโยนเข้าไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวิธีที่บัซเข้ามาดูแลและพึ่งพาทีมงานที่ตอนแรกดูเหมือนเป็นภาระ หลังจากยุ่งกับภารกิจเกินกว่าจะมุ่งความสนใจไปที่ชีวิตส่วนตัวของเขาเอง เขาก็พบความใกล้ชิดอย่างคาดไม่ถึงกับนักเรียนนายร้อยที่เก่งกาจอย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะอิซซี่ผู้กล้าหาญของพาล์มเมอร์ ซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ที่ต่อเนื่องจากมิตรภาพของเขากับย่าของเธอ ความสะดวกสบายของการคบหายังสะท้อนสายสัมพันธ์ที่หุ่นแอ็คชั่น Buzz พบกับของเล่นชิ้นอื่นๆ ของ Andy อีกด้วย

ภาพที่มีพื้นผิวมักจะน่าทึ่ง เต้นเป็นจังหวะด้วยสีที่ส่องสว่าง การ์ตูนHD และงานของตัวละครที่มีรายละเอียดก็น่าพึงพอใจ สอดรับกับการมีส่วนร่วมอย่างมากจากนักพากย์ การมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ได้รับการเติมเต็มในทุก ๆ เทิร์นด้วย ดนตรีออเคสตร้าที่หนักแน่นของ Michael Giacchinoซึ่งมีตั้งแต่ช่วงเวลาที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว ไปจนถึงความตื่นเต้นเร้าใจไปจนถึงการฉลองชัยชนะ ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่การแสดงของ MCU ด้วยซีเควนซ์กลางเครดิตที่ตลกขบขัน และจากนั้นก็มีฉากดราม่ามากขึ้นในตอนท้าย ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่ภาคต่อ

บางทีการปรับแต่งที่หอมหวานที่สุดสำหรับToy Story Buzz ที่คุ้นเคยก็คือบทพูดที่เป็นวีรบุรุษของเขาที่ชื่อว่า “To infinity and Beyond” นั้นเป็นการเสริมความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์มากพอๆ กับเสียงเรียกร้องสำหรับการผจญภัยในอวกาศ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to top