News

The Legend of 1900

The Legend of 1900

มหากาพย์ที่น่าหลงใหลและสวยงามน่าทึ่งในทะเลเป็นกวีนิพนธ์ที่มีการเคลื่อนไหว: จังหวะที่ชวนน้ำลายสอสั่นสะเทือนเบา ๆ ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของมหาสมุทรแอตแลนติก กำกับโดย Giuseppe Tornatore ของอิตาลีเรื่อง “Cinema Paradiso” ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นนิทานโรแมนติคที่ไร้ความหวังเกี่ยวกับนักเปียโนผู้มีพรสวรรค์ (Tim Roth)

ซึ่งเกิดบนเรือเดินสมุทรและไม่เคยเหยียบแผ่นดินเลยสักครั้งเรื่องราวของคนเร่ร่อนที่ไปในมหาสมุทรซึ่งรู้จักกันในชื่อปี 1900 สร้างจากบทละครเดียวโดยนักประพันธ์ชาวอิตาลี Alessandro Baricco

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเปิดตัวภาษาอังกฤษของ Tornatore ซึ่งเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ที่นุ่มนวลลึกลับและแปลกประหลาด แม็กซ์ (พรูอิตต์เทย์เลอร์วินซ์ผู้เป็นที่รัก) นักเป่าแตรดนตรีแจ๊สที่เล่าเรื่องราวชีวิตของปี 1900 ฟังดูคล้ายกับรองเท้าแตะของเรย์มอนด์แชนด์เลอร์มากกว่าคนชราที่คิดถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา แม็กซ์หนักมากจนเขาถือทรัมเป็ตกำลังจะออกจากร้านเมื่อเจ้าของร้านเล่นสำเนาที่เหลืออยู่เพียงแผ่นเดียวของบันทึกเสียงปี 1900 ที่เคยทำมา เมื่อรู้ว่ามันมาจากเรือที่ขึ้นสนิมซึ่งกำหนดไว้สำหรับการทำลายล้างในทันทีแม็กซ์จึงรีบไปที่อู่ต่อเรือเพื่อหยุดลูกเรือที่รื้อถอน เขามั่นใจว่าปี 1900 ยังคงอยู่บนเรือ แต่ต้องใช้พลังในการเล่าเรื่องทั้งหมดของเขาเพื่อโน้มน้าวให้ทีมงานรู้ว่าผู้มีความสามารถทางดนตรีนั้นเคยมีอยู่จริงตำนานเริ่มต้นเมื่อ Danny Boodmann (Bill Nunn ผู้น่ายินดี) นักต้มตุ๋นร่างกำยำได้พบทารกแรกเกิดที่ถูกทอดทิ้งในห้องรับรองชั้นหนึ่งของเรือ ตั้งแต่เด็กเกิดในวันแรกของศตวรรษใหม่แดนนี่จึงตั้งชื่อเขาในปี 1900 และเลี้ยงดูเขาด้วยความรักในท้องใหญ่ของเรือ ดูหนัง

เขานอนหลับอย่างสงบในเปลญวนเล็ก ๆ ของเขาขณะที่แดนนี่และเพื่อนร่วมทีมของเขาให้อาหารเครื่องยนต์ของเวอร์จิเนียนเมื่อเขาสูญเสียพ่อบุญธรรมไปในที่สุดเด็กชายผู้เสียใจก็เดินเข้าไปในเลานจ์ที่แดนนี่พบเขาคลานไปที่ม้านั่งเปียโนและเริ่มเล่นบทละครที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้าและถูกประหารชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบ เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับในภาพยนตร์และทันใดนั้นคนอัจฉริยะก็กลายเป็นนักดนตรีที่หล่อเหลาแต่งตัวโอ่อ่าและน่าเวียนหัว เป็นปี 1927 เมื่อ Max เข้าร่วมวง Virginian และเข้าร่วมการแสดงที่น่าอัศจรรย์ครั้งแรกในปี 1900: มือของเขาเคลื่อนไหวเร็วมากจนดูเหมือนจะทวีคูณและสายเครื่องดนตรีของเขาร้อนพอที่จะสูบบุหรี่ได้อย่างแท้จริง แม้ว่าปี 1900 จะอ่านหรือเขียนเพลงไม่ได้ แต่เสียงของเขาก็เป็นสากล (แต่งโดย Ennio Morricone ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์สี่สมัย) และไม่ทราบขอบเขตชาติพันธุ์หรือโวหาร มีบทเพลงสำหรับผู้โดยสารทุกคนที่ดึงดูดสายตาของเขาและอีกเพลงหนึ่งที่สื่อถึงอารมณ์ของดาวเนปจูน แม็กซ์พยายามชวนเพื่อนของเขาให้ขึ้นฝั่งเพื่อที่เขาจะได้แบ่งปันเสียงของเขากับคนทั้งโลกได้รับความมั่งคั่งและชื่อเสียงและอาจได้พบกับผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบ แต่แตกต่างจากท่วงทำนองของเขา 1900 ไม่ฟรี เขาติดอยู่ระหว่างที่นี่และที่นั่นตลอดไปบางทีอาจจะกลัวเหมือนเงือกน้อยที่เหยียบบนบกจะทำให้เสียงของเขาเงียบลง หรืออาจจะเหมือนเจ้าของที่ดินจำนวนมากเขาแค่กลัวการเปลี่ยนแปลงและในที่สุดก็ล้มเหลวหนังดูบอลสด

ร็อธเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการเล่นอันธพาลไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับศิลปินที่ถูกทรมานโดยเคยรับบทเป็นแวนโก๊ะในเรื่อง Vincent & Theo ในปี 1990 ของ Robert Altman แต่แวนโก๊ะไม่เป็นที่รู้จักในเรื่องความอ่อนโยนของเขาซึ่งเป็นหลักฐานมากมายในงานของรอ ธ ที่นี่ นอกจากนี้เขายังมีวิธีที่ดีกับ Steinway ดูยิ่งใหญ่ในเกลียวที่บวมและเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรือด้วยการรับรองของ Rick ใน “Casablanca” อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงวิธีการของเขากับผู้หญิง 1900 เป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจถึงกับโง่ (พ่อบุญธรรมของเขาบอกเขาว่า “แม่” เป็นม้าที่วิ่งเร็วและนั่นคือทั้งหมดที่เขาเคยเรียนรู้เกี่ยวกับเพศตรงข้าม) เสียงของทะเลล่อลวงตลอดกาลมี “เธอ” เพียงคนเดียวสำหรับเขา “The Legend of 1900” จะได้รับประโยชน์จากเรื่องราวมากขึ้นและดนตรีน้อยลงและมีแนวโน้มที่จะผอมก่อนที่จะถึงท่าเรือ แต่เป็นภาพยนตร์ที่น่าดึงดูด “ไททานิค” น่าจะดูดีมากหนัง

Scroll to top